Đóng

10/11/2018

Israel tặng mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cho Học viện

Chiều ngày 1/2, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức lễ khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt tự động công nghệ Isael. Đây là công trình do Đại sứ quán Isarel và Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế MASHAV tặng Học viện nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam và Isarel.

isarel1

Tham dự sự kiện có ông Hoàng Văn Thắng – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ngài Nadav Eshcar – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam cùng các cán bộ cấp cao của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam; ngài Yuval Fuchs – Phó Giám đốc Tổ chức phát triển quốc tế, Israel (MASHAV); PGS.TS. Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện; đại diện các Ban, Ngành, tổ chức thuộc Bộ NN&PTNT; lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Khoa học và Công nghệ, CTCT&CTS; lãnh đạo, cán bộ viên chức và sinh viên khoa Nông học. Đông đảo các cơ quan thông tấn cũng đã đến dự và đưa tin.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cảm ơn Chính phủ, Nhà nước Isarel và cá nhân Ngài Đại sứ Nadav Eshcar những năm qua có nhiều hợp tác thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp với Việt Nam. Thứ trưởng đánh giá cao về mô hình tưới nhỏ giọt tự động này của Israel, coi đây là bước đột phá trong nông nghiệp công nghệ cao bởi Isarel là quốc gia thiếu nước, họ đã xử lý nước thải để phục vụ cho tưới cây trồng. Với Việt Nam, mặc dù lượng nước từ các con sông chính đổ vào và lượng mưa hàng năm không phải là ít nhưng không có nghĩa chúng ta không có nguy cơ thiếu nước tưới. Do đó ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ là bước tiến xa cho sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

isarel2

Đến nay Việt Nam rất nỗ lực và sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đáp ứng được 150.000ha, trong đó Lâm Đồng có 45.000ha tưới bằng công nghệ này. Mục tiêu của Việt Nam đến 2020 có khoảng 500.000ha diện tích được tưới nhỏ giọt. Trong suốt quá trình thực hiện, phía Việt Nam luôn nhận được sự hợp tác giúp đỡ của Isarel.

Ngài Đại sứ Nadav Eshcar đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại Việt Nam rất nhanh và hiệu quả, bởi Ngài và Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đã đi khảo sát tại một số tỉnh Nam Trung bộ và nhận thấy nơi đây nguy cơ thiếu nước rất cao. Việc ứng dụng tưới nhỏ giọt trong vùng này và Tây Nguyên sẽ rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp Việt Nam.

isarel3

Nhân dịp này, Giám đốc Học viện Nguyễn Thị Lan bày tỏ lòng biết ơn về món quà có ý nghĩa của Isarel dành tặng cho Học viện. Trong khuôn khổ phối hợp thực hiện Chương trình đào tạo, thực hành nông nghiệp tại Israel cùng Bộ NN&PTNT từ năm 2013, đến nay, Học viện đã cử 400 lượt sinh viên sang Isarel thực tập để có thêm kiến thức thực tiễn; tham gia nhiều khóa tập huấn ngắn hạn và cử cán bộ sang thăm và làm việc với các đối tác Israel.

Đánh giá về ý nghĩa khoa học của hệ thống tưới nhỏ giọt tự động công nghệ Israel đối với công tác đào tạo của Học viện, Giám đốc cho rằng, mô hình này sẽ giúp cho Học viện phục vụ tốt hơn trong công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập và nhu cầu tìm hiểu, ứng dụng của người dân cũng như các đối tác. Học viện sẽ sử dụng hiệu quả mô hình này trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, trong tương lai gần hiệu quả mô hình này sẽ được chuyển giao, nhân rộng đến các địa phương.